Sao bóng bàn ngày ấy: Nguyễn Mai Thy

maithy

Ở tuổi 38, cựu vô địch bóng bàn Việt Nam Nguyễn Mai Thy dành trọn thời gian cho niềm đam mê trong vai trò huấn luyện viên đội TP.HCM.

Những ngày gian khó

Không lâu sau khi giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, năm 2007, tay vợt nữ xinh xắn Nguyễn Mai Thy rẽ sang nghiệp HLV bóng bàn đúng với ước mơ của mình. Đó là thời điểm Ban huấn luyện bóng bàn TP.HCM đang “chật chội” về nhân sự, lính mới Mai Thy phải chấp nhận nhiều thiệt thòi. Nhận quyết định làm HLV chưa được bao lâu, Mai Thy lãnh nhiệm vụ cùng các VĐV bóng bàn TP.HCM sang Trung Quốc tập huấn dài hạn 4 năm (từ 2007 đến 2010).

Sao bóng bàn ngày ấy: Nguyễn Mai Thy

Mai Thy cùng học trò trong đội tuyển bóng bàn TP.HCM – Ảnh: Anh Tài 

4 năm ở Trung Quốc là khoảng thời gian mà Mai Thy chấp nhận hy sinh rất nhiều. Bởi các tay vợt được coi là thế hệ vàng của bóng bàn TP.HCM đều rất trẻ, họ thậm chí chưa thể tự lo cho bản thân trong sinh hoạt hằng ngày. Mai Thy cũng không có nhiều kinh nghiệm cho những chuyến đi tập huấn lâu như vậy. Biết khó khăn gấp bội nhưng cô phải tự động viên rồi quay sang khích lệ các học trò cùng vượt qua khó khăn. Trong tập luyện, Mai Thy là HLV, ngoài thời gian đó cô phải đóng vai người mẹ, người chị, người bạn của các em. “Những ngày mới qua Trung Quốc, một số em nhớ nhà, cứ tối đến là khóc nhè đòi về. Một em khóc, các em khác cũng khóc theo. Có lần tôi khuyên bảo thế nào cũng không được, đành bật khóc”, Mai Thy nói về những tháng ngày cùng các tay vợt trẻ xa nhà khổ luyện nơi đất khách.

Dần dần đâu cũng vào đó, Mai Thy cùng tuyến trẻ này đã vượt qua nhiều cam go thử thách để đứng vững đến bây giờ. Cô nhớ lại: “Chúng tôi xác định đi tập huấn là phải trau dồi, nỗ lực, chịu khó học hỏi và phải được cọ xát đúng đối tượng để từng bước trưởng thành. Chính vì vậy, nếu các em như “thiêu thân” lao vào tập luyện ngày đêm chỉ với mong mỏi làm sao trở thành những tay vợt cứng cáp thì tôi cũng phải rèn giũa mình rất nhiều để trở thành chỗ dựa tinh thần hữu hiệu cho các em”. Nhờ sự phấn đấu này mà sau khi trở về, Mai Thy đã có quả ngọt đầu tiên khi một trong số VĐV gắn bó với cô từ nhỏ giành huy chương ở giải trẻ Đông Nam Á.

Hiếm nhân tài bóng bàn

Trong vai trò HLV đội dự tuyển nữ bóng bàn TP.HCM, kiêm HLV tuyến năng khiếu, trung bình mỗi tuần Mai Thy đứng lớp 9 buổi. Bằng kinh nghiệm có được từ thời làm VĐV, thời đi tập huấn nước ngoài, Mai Thy tận tình chỉ bảo cho các đàn em. “Tôi không thể rời xa bóng bàn, niềm đam mê từ bé. Tôi khát khao truyền đam mê này đến các em. Với tôi, chỉ có đam mê mới giúp một tay vợt bình thường trở nên giỏi, một tay vợt giỏi trở nên xuất sắc”, Mai Thy chia sẻ.

Để không lãng phí thời gian với bóng bàn, ngoài giờ đứng lớp ở tuyển TP.HCM, Mai Thy nhận dạy kèm bóng bàn cho mọi người, từ già đến trẻ. Rất đông người mê bóng bàn tìm đến “thọ giáo” Mai Thy. Nhờ đó giúp cô có thêm thu nhập để ổn định cuộc sống. Với Mai Thy, đó cũng là cách để cô giữ lửa đam mê với nghề.

Nhân giải vô địch bóng bàn quốc gia đang diễn ra ở Đà Lạt, Mai Thy nhắc lại: “Hơn 10 năm trước bóng bàn nữ có rất nhiều tài năng. Ngay nội bộ TP.HCM cũng có lứa VĐV rất đồng đều và chất lượng, ngoài tôi còn có Mai Xuân Hằng, Mai Hoàng Mỹ Trang hay Trần Lê Mỹ Linh, Trần Lê Phương Linh… tranh chấp nhau để chen chân vào tuyển. Còn bây giờ tài năng thiếu quá, số trẻ thì chưa thật cứng cáp do đầu tư không đồng đều, nhìn chung trên bình diện cả nước đang khủng hoảng lực lượng kế thừa. Tôi nghĩ sở dĩ xảy ra tình trạng này vì bóng bàn VN thiếu chuyên nghiệp, thiếu những bệ phóng cho tài năng cất cánh. Ngay cả VĐV bây giờ cũng thiếu đam mê, không nỗ lực tập luyện. Đã vậy nhiều tay vợt được đào tạo tốt đến khi sắp thành tài lại bỏ ngang đi học văn hóa khiến nhân tài cứ thế khan hiếm”.

Lo nhiều cho tương lai bóng bàn TP.HCM, Mai Thy vẫn chưa nghĩ đến hạnh phúc riêng của mình. Cô tâm niệm tình yêu là do duyên số. Nếu của mình thì trước sau rồi cũng sẽ đến.


 Nguyễn Mai Thy sinh năm 1975 tại TP.HCM, HCB đồng đội nữ, HCĐ đơn nữ Sea Games 19 (1997) tại Indonesia, vô địch quốc gia năm 1997, 1999, vô địch giải các đội mạnh toàn quốc năm 2005.

T.L.Q

Theo Thanh Niên

Trả lời

.
.
.
.