Những nhầm lẫn khi mua dụng cụ bóng bàn

Những nhầm lẫn khi mua dụng cụ bóng bàn

Thể thao luôn là hình thức vận động tốt cho sức khỏe, với môn bóng bàn để chọn mua được dụng cụ chơi phù hợp thật không hề đơn giản.

 

Sau đây là những nhầm lẫn khi chọn mua dụng cụ bóng bàn để ta có thể rút kinh nghiệm:

1. Cốt vợt càng đắt càng tốt.


Khi bắt đầu chọn cho mình một cốt vợt bóng bàn ưng ý, rất nhiều người đi đến quyết định mua một cây thật đắt tiền vì nghĩ rằng sản phẩm này bán giá đắt như vậy thì chắc chắn nó phải tốt (tiền nào của ấy), vì vậy lựa chọn cây vợt này là một giải pháp an toàn. Thực tế thì có quá nhiều ngoại lệ, vì vậy câu nói tiền nào của nấy không phải sai, cũng chẳng phải đúng.

Những nhầm lẫn khi mua dụng cụ bóng bàn

 

Trên thực tế, giá thành cây vợt tùy thuộc vào rất nhiều khía cạnh như loại nguyên vật liệu, số tiền hãng sản xuất bỏ ra để làm marketing cho sản phẩm, tên tuổi của hãng sản xuất, công đoạn hoàn thiện của sản phẩm, độc quyền vật liệu…

Về vật liệu chẳng hạn, có thể một cây vợt dùng một loại gỗ rất đắt tiền để làm, nhưng điều đó không có nghĩa là loại gỗ đó hay hơn một loại gỗ khác có giá thành rẻ hơn. Ví dụ như gỗ Hinoki có giá thành rất đắt, nhưng không thể nói nó hay hơn gỗ Limba hoặc Koto có giá thành rẻ hơn rất nhiều, chưa kể rằng có rất rất nhiều người chơi thích một cây vợt gỗ Limba/Koto hơn.

Hãng có thể bỏ ra rất nhiều tiền để quảng cáo cho một sản phẩm mới, ví dụ như thuê một vận động viên chuyên nghiệp nổi tiếng sử dụng sản phẩm mới này (thực tế thường là vận động viên đó vẫn sử dụng cây vợt cũ của mình, nhưng được thay đổi hình thức bên ngoài cho giống cây vợt mới), làm PR cho sản phẩm.

Ngoài việc marketing cho chính sản phẩm, tên tuổi của hãng làm ra sản phẩm cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành sản phẩm. Đây chính là vấn đề về thương hiệu. Khi hãng lớn được mọi người tin tưởng và biết đến đặt giá cao cho một sản phẩm của họ thì cũng không có gì là lạ.

Chi phí tạo mẫu và hoàn thiện cho một sản phẩm cũng không phải là nhỏ. Trong khi các công đoạn như ép gỗ, tráng keo, in cán, đóng cán… được tiến hành hoàn toàn bằng máy móc thì bước thiết kế hoặc hoàn thiện sản phẩm… đòi hỏi sự trực tiếp làm việc của con người. Thực tế thì những công đoạn này mới chiếm chi phí nhiều nhất trong quá trình sản xuất.

2. Cốt vợt càng nảy càng tốt.

Một cây vợt rất nảy có thể rất tốt cho một người nhưng có thể là một tấm gỗ vô dụng đối với bạn. Thực tế trong bóng bàn có rất nhiều trường phái, có người tấn công bằng độ nảy, có người tấn công bằng độ xoáy, có người kê chặn điều bóng rồi phản công, cũng có người chỉ phòng thủ hay cắt thủ xa bàn rồi phản công…

Cốt vợt rất nảy thích hợp cho tấn công bằng lực như trong các kỹ thuật đôi công, bạt; và cực điểm của lối chơi này chính là sử dụng gai công, một lối chơi đang bị đào thải dần trong bóng bàn hiện đại.

Để giơ bóng này phát huy được tác dụng phải có kèm thêm các tiểu xảo hỗ trợ giao bóng như che tay, che người, không tung bóng hoặc ném bóng để quả trả bóng cao thuận tiện cho việc kết thúc bóng bằng lực. Tuy nhiên các tiểu xảo này hiện đã bị luật thi đấu chính thức cấm.

Những nhầm lẫn khi mua dụng cụ bóng bàn-1

 

Thêm nữa để khống chế và tận dụng được độ nảy của vợt, bạn cần có cảm giác bóng, sự khéo léo và kỹ thuật cực tốt, nếu không nó như một con dao hai lưỡi vì cốt vợt nảy cũng sẽ làm bạn trả giao bóng cao hơn, dài hơn, đánh bóng dễ ra ngoài bàn hơn và đường bóng tấn công ít xoáy, ít hiểm hơn.Chưa kể khi đối phương đỡ được thì bạn thua do không kịp về tấn công quả tiếp theo.

Cốt vợt nảy thường là cứng và không có nhiều cảm giác. Khi chơi bóng bàn, ngoài động tác kỹ thuật bạn cần phải học được cảm giác bóng. Khi tập bóng đều đều, bạn chỉ cần động tác tốt là được, nhưng khi đánh trận thật sự, bóng biến hóa hơn rất nhiều và chẳng quả nào giống quả nào.

Bạn cần cảm giác bóng thật tốt để phát huy được kỹ thuật hay kiểm soát được quả bóng, làm cơ sở cho những kỹ thuật hoặc chiến thuật có sự tinh tế và phức tạp cao. Một ví dụ về cảm giác bóng tốt là ngay khi vừa tiếp xúc vào bóng, bạn đã biết rằng đó là một quả đánh tốt chứ không cần đợi bóng sang bàn bên kia rồi mới biết kết quả. Phát triển cảm giác với một cây vợt thật cứng và nảy giống như bạn tập bóng bàn vào lúc trời chạng vạng tối và không có đèn.

 

3. Thông số càng cao càng tốt.

Không nhiều người biết rằng, thông số của hãng sản xuất về sản phẩm có mục đích chính là quảng bá giúp sản phẩm bán chạy hơn. Một sản phẩm luôn bị nằm giữa những thái cực: Tính Năng, Sự Thân Thiện và Độ Bền…, chưa kể những thái cực nhỏ hơn như Tốc Độ-Độ Xoáy-Kiểm Soát-Cảm Giác-Trọng Lượng….

 

Có rất ít những sản phẩm có sự đột biến hoàn toàn, và nếu có, nó sẽ được thổi phồng lên như một cuộc Cách Mạng. Và thường thì những cuộc Cách Mạng kèm nhiều hy sinh và mất mát, không phải ở phía các nhà sản xuất.

 

 

Và điều quan trọng nữa là, những thông số như Tốc Độ, Kiểm Soát…cũng là những khái niệm mơ hồ. Những khái niệm này tùy thuộc vào quan niệm và nền tảng kỹ thuật của từng người chơi. Ví dụ như Tốc Độ, ngay cả những vận động viên chuyên nghiệp có góc độ vào bóng và điểm tiếp xúc bóng khác nhau khi chơi cùng một loại mặt vợt hoặc cốt vợt sẽ tạo ra tốc độ khác nhau, và sự khác biệt này trên thực tế là rất lớn. 

Những nhầm lẫn khi mua dụng cụ bóng bàn-2

Về Kiểm Soát, nó còn thậm chí mơ hồ hơn. Quan niệm thông thường cho rằng một cây vợt có độ kiểm soát cao khi chơi sẽ đưa bóng đi theo chủ ý của người chơi dễ hơn.

Tuy nhiên một cây vợt thật nảy khi bạt bóng đi rất chính xác, nhưng khi giật hoặc đặt bóng ngắn nó lại quá cao, quá dài; và ngược lại, một cây vợt rất chậm giật bóng hoặc gò bóng khá chính xác nhưng khi bạt lại không khỏi bị rúc lưới hay ra ngoài bàn, vậy thì rút cuộc cây nào có độ kiểm soát tốt hơn?

Ngay cả bản thân Thông Số không thể tự định nghĩa được, thì giá trị của chúng cũng không phải là một thứ bạn có thể đặt quá nhiều lòng tin.

Những hãng sản xuất khác nhau thường có hệ thống thông số khác nhau. Ví dụ như một hãng cho một cây vợt của họ có thông số Tốc Độ 12.5, và hãng khác cho cây vợt của họ thông số 100, điều này không thể dẫn đến kết luận là cây thứ hai nhanh gấp 8 lần cây thứ nhất.

 

Theo thethao247.vn

Trả lời

.
.
.
.