SO SÁNH MẶT VỢT GAI NGẮN VỚI GAI DÀI

mặt vợt gai

Chi tiết sự khác nhau mặt vợt gai ngắn và gai dài

Sau khi đã xem hàng trăm video của nhiều VĐV chơi theo phong cách phòng ngự, tôi nghĩ có thể là một ý tưởng hay để so sánh giữa mặt vợt gai ngắn và mặt vợt gai dài. Vì không có các VĐV phòng ngự ở trình độ cao chơi cả hai mặt gai hoặc mặt láng phản xoáy nên tôi sẽ bỏ qua những loại mặt vợt đó. Bản thân tôi đã chơi cả gai dài và gai ngắn trong một thời gian, vì thế tôi có thể bổ sung vào các phân tích những kinh nghiệm của riêng tôi.

Ưu điểm của mặt vợt gai ngắn

• Khi sử dụng bên mặt trái tay về cơ bản bạn có thể phòng thủ, chặn hoặc đập bóng.• Bạn có thể đặt xoáy xuống nặng lên quả bóng trong phòng ngự và cũng có thể đẩy bóng (gò – ND).• Bạn có thể đẩy bóng (gò – ND) với nhiều xoáy xuống hoặc hầu như không có xoáy xuống với cùng một động tác. Vì vậy, nó có thể gây sự nhầm lẫn lớn khi đối thủ đọc xoáy.• Đây là mặt vợt duy nhất mà bạn có thể sử dụng trong việc tạo ra những đường bóng phòng thủ xoáy ngang nặng như Hou Yingchao thường xuyên đưa đối thủ chơi rơ tấn công vào rắc rối vì nó khó đoán xem xoáy xuống hay xoáy ngang nhiều hơn trên quả bóng.

Nhược điểm của mặt vợt gai ngắn:

Với gai ngắn bạn phải chạm bóng thấp hơn và xa bàn hơn so với gai dài. Ngược lại thì bóng sẽ đi quá dài ra ngoài bàn. Điều này có nghĩa là bạn phải thật nhanh trên đôi chân của bạn khi phải đối mặt với những cú giật nhanh đến bên trái tay. Khi quá chậm hoặc quá gần bàn thì bóng sẽ đi lên quá cao hoặc sẽ quá dài.• Việc chặn bóng nói chung là có thể, nhưng bạn phải sử dụng góc vợt đúng: Khi bạn khép vợt quá nhiều, quả bóng đơn giản là “trượt” trên mặt vợt và không bật trực diện. Khi bạn mở vợt quá nhiều thì một cú giật mạnh sẽ “nổi bồng bềnh” quá dài và ra ngoài bàn.• Thông thường, bạn không thể sử dụng gai ngắn như một vũ khí bên thuận tay chẳng hạn để “trung hòa” một cú giật chậm, nặng về phía thuận tay của bạn. Do đó, bạn bị hạn chế khi khống chế mọi quả bóng đi vào bên thuận tay của bạn với gai, làm cho bạn phải phán đoán nhiều hơn trước đối thủ của bạn và cũng dễ bị tổn thương nhiều hơn trước các cú giật chậm và xoáy.Ví dụ:
https://youtu.be/noJ3xBnnt1A
https://youtu.be/XTP_VRF-iq8

Ưu điểm của mặt vợt gai dài

Nó thường là mặt vợt phù hợp nhất cho việc phòng thủ bên trái tay khi đối đầu với các cú giật uy lực.• Nếu bạn sử dụng mặt vợt đúng thì bạn sẽ có nhiều xoáy xuống hơn khi bạn gặp bóng xoáy lên đi vào. Tôi không muốn đi vào các thảo luận về thương hiệu mặt vợt vì có quá nhiều và làm cho các ý kiến sẽ luôn luôn là quá chủ quan. Nhưng các cầu thủ như Shiono, Weixing, Wang Xi chắc chắn tạo ra xoáy xuống trên bóng khi phòng thủ nhiều hơn so với Joo Se Hyuk.• Với gai dài bạn có thể đảo xoáy một cách rất nặng khi đẩy bóng tạo ra cú trả bóng bất ngờ và còn buộc đối thủ nhiều khi mắc lỗi nếu anh ta không chú ý đến mặt vợt nào mà bạn sử dụng. Điều này tất nhiên chỉ áp dụng với các VĐV xoay vợt.• Bạn có thể sử dụng gai dài bên thuận tay để cắt lại một cú giật chậm và nặng về phía thuận tay của bạn. Đây là một trong những cú đánh nguy hiểm nhất mà bạn có thể chơi như một VĐV phòng ngự. Nó chỉ được sử dụng một cách hiếm hoi ở trình độ hàng đầu, ví dụ bởi Shiono.• Bạn có thể sử dụng gai dài để trả những cú giao bóng khéo léo đi về phía thuận tay của bạn. Những cú trả bóng thường sẽ đảo ngược chiều xoáy và tạo xoáy xuống một cách khó chịu nên đối thủ tấn công sẽ khó giật cú đầu tiên.• Bạn cũng có thể “đẩy nhấn” trở lại những cú đẩy bóng ngắn (của đồi phương – ND) đi vào phía thuận tay của bạn với tốc độ cao theo mọi hướng. Cú đánh này là một vũ khí thú vị nhưng không được sử dụng rộng rãi bởi các cầu thủ hàng đầu. Thỉnh thoảng Chen Weixing sử dụng nó.• Bạn có thể “nâng bóng kiểu chặt” hoặc “tạo xoáy chậm” quả bóng bằng cú trái tay của bạn khi phải đương đầu với những cú đẩy bóng (gò – ND) thường xuyên đi về phía trái tay của bạn. Điều này có thể là một lựa chọn tốt trước những đối thủ yếu hơn vì bóng bật trở lại một cách loạng quạng và rất nhiều cầu thủ chặn bóng trở lại đi vào lưới.

Nhược điểm của mặt vợt gai dài:

• Việc đập bóng và chặn bóng với gai dài là có thể, nhưng không phải là rất dễ dàng và bạn phải luyện tập rất nhiều để có thể làm được điều đó. Ngoài ra tôi đã tìm ra quy tắc: Gai dài mà có thể tạo ra nhiều xoáy xuống trong khi phòng thủ thì sẽ rất khó tấn công bằng nó. Những gai dài có phẩm chất tấn công tốt hơn thì lại có những phẩm chất phòng thủ yếu hơn!• Nếu đối thủ chơi rơ tấn công thực hiện những cú công bóng/giật “không xoáy” về bên trái tay của bạn, bạn sẽ không thể tạo ra đủ xoáy của mình trở lại. Nói chung, bạn rất dễ bị tổn thương đối với tất cả các loại bóng không xoáy và bóng “không lực” với gai dài.• Khi buộc phải đẩy trở lại một quả bóng được đẩy (gò – ND) bởi đối thủ chơi rơ tấn công, bạn sẽ không có khả năng tạo ra xoáy xuống nặng. Ngược lại đa số gai dài lại đảo ngược chiều xoáy, vì vậy mà những người chơi rơ tấn công sẽ nhận được một cú “giật” hơi chậm ở bóng “không lực” tốt nhất. Các cầu thủ chất lượng và giàu kinh nghiệm trước những đối thủ phòng ngự sẽ “búa” những cú đẩy của gai dài này ở mọi vị trí. Đây là lý do phổ biến nhất khiến gần như không có VĐV phòng ngự nào lọt vào top 10 trong bảng xếp hạng thế giới. Như đã đề cập trước đây, điều này có thể không áp dụng đối với VĐV phòng thủ nữ. Họ có tiềm năng hơn.https://youtu.be/0Gb4d1PEdt4
https://youtu.be/p1BkmfOeLSo

SO SÁNH MẶT VỢT GAI NGẮN VỚI GAI DÀI

.
.
.
.